SEO อัปเดตหลักของ Google เดือนพฤศจิกายน 2021 กำลังเปิดตัว

หากคุณเป็น SEO หรือเจ้าของเว็บไซต์ 2021 คุณได้ผ่านปัญหาต่างๆ การอัพเดทอัลกอริธึมที่สำคัญๆตลอดทั้งปี และเรายังได้รับคำเตือนด้วยว่าจะมีมาเพิ่มอีก!

พวกเราหลายคนเพิ่งได้รับยอดเงินคืนจากการอัปเดตสแปมในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 และกำลังจะเข้าสู่รายการถัดไป ในวันพุธ Google แจ้งให้เจ้าของเว็บไซต์ทราบสองสามชั่วโมงเกี่ยวกับการอัปเดตอัลกอริธึมหลักที่กำลังจะเกิดขึ้นซึ่งเป็นการอัปเดตหลักในเดือนพฤศจิกายน 2021 การอัปเดตหลักก่อนหน้าของ Google คือการอัปเดตอัลกอริทึมหลักสองส่วนในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ดังนั้นจึงผ่านมาระยะหนึ่งแล้ว และระยะเวลานี้ก็หมดลง แต่ด้วยการอัปเดตทั้งหมดที่เกิดขึ้นระหว่างนั้น ทำให้รู้สึกเหมือนว่าเราแทบไม่เหลือเวลาให้หายใจเลยสักนาที

ยิ่งไปกว่านั้น เรากำลังจะเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันหยุดด้วย Black Friday และ Cyber ​​​​Monday ซึ่งเป็นงานช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดสองงานแห่งปีซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่วัน สมมติว่าการอัปเดตนี้จะใช้เวลาสองสัปดาห์ตามปกติในการเปิดตัว อัลกอริธึมของ Google จะเขย่าหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERP) ในช่วงเวลาออนไลน์ที่วุ่นวายนี้ และนี่คือความผิดปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจาก Google มักจะพยายามที่จะทำให้ช่วงวันหยุดน้อยขึ้นอยู่กับเรา

ที่กล่าวว่าเราอยู่ในนี้ในขณะนี้ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์ที่จะรู้สึกท้อแท้มากเกินไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เราสามารถดูแนวทางอื่นของ Google เกี่ยวกับวิธีจัดการกับการอัปเดตอัลกอริธึมหลักแบบกว้างๆ ได้ หากคุณได้รับผลกระทบในทางลบ 

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือการอัปเดตนี้ออกแบบมาเพื่อปรับปรุง Google โดยรวม ดังนั้นจึงไม่ได้กำหนดเป้าหมายเฉพาะเจาะจง อย่างไรก็ตาม มันจะส่งผลกระทบต่อ SERP โดยรวม ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่คุณจะไม่พบการเปลี่ยนแปลงใดๆ เลย 

อันที่จริง SEO กำลังรู้สึกอยู่ในขณะนี้ หลักฐานประวัติ การอภิปรายในฟอรัม และกระทู้แสดงความคิดเห็นแนะนำว่าการอัปเดตไม่ได้ดำเนินไปอย่างราบรื่นสำหรับคนส่วนใหญ่ มีการร้องเรียนและการกล่าวอ้างจำนวนนับไม่ถ้วนเกี่ยวกับหน้าเว็บที่ “ไม่ดี” และเว็บไซต์ที่มีอันดับสูงกว่า “ดี” แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าในขณะที่การอัปเดตยังคงดำเนินต่อไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถย้อนกลับได้ สัปดาห์หน้าควรให้ภาพที่ชัดเจนขึ้นของสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ – และขนาดที่แท้จริงของมัน 

ข่าว SEO เพิ่มเติมที่คุณสามารถใช้ได้

ข้อความย่อหน้าตัวหนาสามารถเพิ่ม SEO ของคุณได้: ทุกวันนี้หายากที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่เกี่ยวกับ SEO เจ้าของเว็บไซต์ทุกคนรู้ดีว่ามีการวิเคราะห์สัญญาณการจัดอันดับจากทุกมุมที่เป็นไปได้มากเพียงใด ซึ่งมักจะถูกหักล้างซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ทำให้เกิดการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเราจึงรู้สึกประหลาดใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากจอห์นมูลเลอร์ในช่วงล่าสุดค้นหากลางสำนักงานชั่วโมงแฮงเอาท์ : ข้อความเป็นตัวหนาในย่อหน้าแตกหักช่วย SEO. ถูกต้อง มันเป็นมากกว่าตัวเลือกโวหาร (แม้ว่าคุณจะเคยใช้มันมาแล้วก็ตาม) Mueller อธิบายว่าข้อความที่เป็นตัวหนาและตัวเอียงจะเพิ่ม “ค่าพิเศษ” ให้กับหน้า โปรแกรมรวบรวมข้อมูลของ Google ค้นหาสิ่งเหล่านี้อย่างจริงจังเพื่อพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่สำคัญและเข้าถึงส่วนสำคัญของเนื้อหาอย่างรวดเร็ว แม้ว่า Google จะสามารถค้นหาสิ่งนี้ได้โดยไม่ต้องใช้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม แต่ข้อความที่เป็นตัวหนายังคงส่งสัญญาณที่แรงกว่าไปยัง Google ทำให้กระบวนการรวบรวมข้อมูลมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

Google เผยแพร่รายการตรวจสอบ SEO เชิงโต้ตอบที่ใช้งานได้จริงสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทุกคน: Google ให้สิ่งที่คุณต้องการเพื่อเริ่มต้นปี 2022 อย่างแข็งแกร่ง บริษัทได้เปิดตัวรายการตรวจสอบเชิงโต้ตอบที่สนุกสนาน ซึ่งช่วยอธิบายพื้นฐาน SEO ในการทำให้เว็บไซต์มีอันดับได้ดี ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร หัวข้อ “ วิธีทำให้เว็บไซต์ของคุณบน Google Search” รายการตรวจสอบให้ชุดเคล็ดลับที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจหรือนักการตลาด นักพัฒนาซอฟต์แวร์หรือผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO หรือไม่ โดยให้ภาพรวมแบบองค์รวมของปริศนา SEO ทั้งหมดด้วยวิธีที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้อย่างเหลือเชื่อ ผลลัพธ์ที่ได้คือสิ่งที่ทุกคนที่ต้องการอ้างสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ทางอินเทอร์เน็ตสามารถเรียนรู้ได้ แม้ว่าคุณจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ การเล่นไปรอบ ๆ ก็ไม่เสียหาย! อย่าลืมเผื่อเวลาไว้สักสองสามชั่วโมง เพราะคุณอาจพบว่าตัวเองอยู่ในรูกระต่ายที่มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ซึ่งจะช่วยให้คุณเริ่มต้นปีใหม่ได้ทางด้านขวาของเทพเจ้า Google

การรวบรวมข้อมูลของ Googlebot ดูเหมือนจะช้าลง: SEO ในปัจจุบันเห็นด้วยกับสิ่งหนึ่ง: Googlebot ไม่ได้รวบรวมข้อมูลมากเท่าที่เคยเป็นมา ข้อมูลจากเครื่องมือและแหล่งที่มาต่างๆ บ่งชี้ว่ากิจกรรมการรวบรวมข้อมูลลดลงอย่างมากในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญ SEO คนหนึ่งทวีตภาพที่แสดงถึงความสำคัญ นอกจากนี้ยังมีการแชร์ภาพหน้าจอของ Analytics และ Search Consoleซึ่งเพิ่มเป็นสองเท่าจากหลักฐานและการสนทนาระหว่าง SEO ที่แนะนำ ดังนั้น การชะลอตัวของ Google จึงชะลอตัวลงอย่างมาก ซึ่งเห็นได้ชัดเจน แต่คำถามคือว่าทำไม? Roger Monntti ที่Search Engine Journal (SEJ) ไม่มีคำตอบที่แน่ชัด แต่เขาระบุความเป็นไปได้หลายประการในบล็อกโพสต์ที่ต้องอ่าน. ไม่มีอะไรได้รับการยืนยัน แต่ตอนนี้ การเก็งกำไรมีมากมาย แน่นอน การลดลงในการจัดทำดัชนีไม่ใช่สิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อทุกเว็บไซต์ แต่มันชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่กระบวนการจัดทำดัชนีของ Google กำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเราจะคอยจับตาดูเรื่องนี้

บล็อกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลของ Ahrefs ให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเขียนแท็กชื่อใหม่: เรายังไม่อัปเดตแท็กชื่อเรื่องของ Google มากเกินไป และด้วยเหตุนี้ ชื่อโดยทั่วไป ด้วยการคุกคามของ Google (อย่างไม่ถูกต้อง) ที่เปลี่ยนชื่อ การทำให้องค์ประกอบนี้ถูกต้องจึงมีความสำคัญมากกว่าที่เคย คุณรู้สิ่งนี้ เรารู้สิ่งนี้ และ Ahrefs รู้สิ่งนี้ นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาเผยแพร่บล็อกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับแท็กชื่อ การวิเคราะห์หน้าเว็บ 10 อันดับแรกนับล้านหน้า (โอเค ​​953,276) บอกอะไรเราเกี่ยวกับแท็กชื่อได้บ้าง ปรากฎว่าเยอะมาก ผลการศึกษาพบว่า Google เขียนแท็กชื่อใหม่ 33.4 เปอร์เซ็นต์ของเวลา ซึ่งห่างไกลจาก 13 เปอร์เซ็นต์ที่อ้างสิทธิ์ นอกจากนี้ เมื่อแทนที่แท็กชื่อ Google จะใช้ H1 50.76 เปอร์เซ็นต์ของเวลา ในขณะที่แท็ก H2 จะถูกเลือกเพียง 2.02 เปอร์เซ็นต์ของเวลาเท่านั้น แต่เราจะเหลือร้อยละ 45.91 ของผู้ป่วยที่มีความแปลกและนี่คือแนวโน้มที่เราจะจบลงด้วยเรื่องราวสยองขวัญชื่อเขียนเช่นนี้ ในท้ายที่สุด บล็อกทำให้เรามีความคิดที่ดีขึ้นว่าการอัปเดตแท็กชื่อแพร่หลายมากเพียงใดและมีผลกระทบต่อ SERP มากน้อยเพียงใด ดังนั้นอย่าลืมอ่านมันในช่วงพักดื่มกาแฟของคุณ

PageSpeed ​​Insights ใหม่ปรับปรุงแล้ว: เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน เราได้รายงานเกี่ยวกับเวอร์ชันใหม่ของ PageSpeed ​​Insights (PSI) ที่กำลังดำเนินการอยู่ แต่ยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่าย ณ จุดนั้น เราคิดว่าเรายังมีเวลารออีกหลายเดือน แต่ PSI ใหม่มาแล้ว! เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Addy Osmani ของ Google ได้ทวีตข้อความดังกล่าวพร้อมกับวิดีโอ PSI เวอร์ชันนี้แนะนำอินเทอร์เฟซผู้ใช้ (UI) ที่ “ใช้งานง่ายขึ้น” ในรูปแบบของการแยกภาพที่ชัดเจนระหว่างข้อมูลห้องปฏิบัติการและข้อมูลภาคสนาม และส่วนย่อยแยกต่างหากสำหรับผลการประเมิน Core Web Vitals นอกจากนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมและข้อมูลเชิงลึกจะรวมอยู่ในรายงาน การอัปเดตนี้มาในเวลาที่ยอดเยี่ยม สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับ Page Experience Update ที่จะมาบนเดสก์ท็อปในต้นปี 2022 ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีในการทำความคุ้นเคยกับ PSI และดูว่าฟีเจอร์ใหม่นี้สามารถช่วยคุณเพิ่มประสิทธิภาพไซต์และปรับปรุงสัญญาณการจัดอันดับประสบการณ์หน้าเว็บได้อย่างไร มากไปกว่านั้น.